Home List News Đào Tạo Con Người – Điểm Mấu Chốt Để Thực Hiện Thành Công Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững

Đào Tạo Con Người – Điểm Mấu Chốt Để Thực Hiện Thành Công Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững

18-09-2017

 

Chiều 9/9/2017 – Tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Việt Nhật đã tổ chức Hội thảo Khoa học "Phát triển bền vững”.

 

Buổi hội thảo nhận được sự chú ý của nhiều cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, từ các tổ chức đào tạo, tổ chức phi chính phủ, báo chí, đến doanh nghiệp. Hội thảo có sự tham dự của các nhà lãnh đạo, nhà khoa học, doanh nhân lớn đến từ Nhật Bản và Việt Nam, trong đó phải kể đến: Ngài Takebe Tsutomu – cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt; Ngài Umeda Kunio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Ngài Irigaki Hidetoshi – Phó giám đốc cấp cao JICA; Ngài Takeuchi Kazuhiko – nguyên phó giám đốc phụ trách quốc tế Đại học Tokyo, Giám đốc cơ quan liên kết nghiên cứu khoa học bền vững Đại học Tokyo; Ngài Uchida Katsuichi – Nguyên phó Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế Đại học Waseda, Giáo sư danh dự và Cố vấn cấp cao Đại học Waseda; Ngoài ra còn có sự tham dự của những chuyên gia, giảng viên đến từ Đại học Tokyo; Đại học Osaka; Đại học Waseda; Đại học Yokohama… cùng các đại diện từ doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Phát biểu mở đầu buổi Hội thảo, GS.TS. Furuta Motoo Hiệu trưởng của Trường Đại học Việt Nhật cho biết, Trường Đại học Việt Nhật luôn theo đuổi triết lý "phát triển bền vững” trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu. Các sản phẩm đào tạo và nghiên cứu của Trường hướng tới phục vụ sự phát triển bền vững chung của xã hội cũng như củng cố mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

 

Tất cả các chương trình đào tạo thạc sĩ khai giảng năm 2017 đều có một môn học chung có tên gọi "cơ sở khoa học bền vững”. Do đó, ngoài việc cung cấp một diễn đàn học thuật cho các nhà khoa học và người quan tâm, việc tổ chức Hội thảo khoa học về "phát triển bền vững” nhân dịp năm học mới này chính là một cơ hội để giúp học viên mới nói riêng và toàn thể người tham dự hội thảo nói chung, có thể hiểu được định hướng và triết lý giáo dục của Trường.

 

Ngài Irigaki Hidetoshi Phó chủ tịch cấp cao JICA đã có bài phát biểu tại hội thảo. Ngài Irigaki Hidetoshi khẳng định JICA rất quan tâm đến vấn đề Biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu và đặc biệt là ở Việt Nam – một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hiện tượng này. Theo ngài Irigaki Hidetoshi, nguồn nhân lực chất lượng cao từ Trường Đại học Việt Nhật sẽ có vai trò quan trọng đối với xã hội Việt Nam sau này, cũng như tầm quan trọng của khoa học bền vững. Trong một năm qua, JICA đã cử nhiều giảng viên đến giảng dạy tại Trường Đại học Việt Nhật và hy vọng học viên VJU có thể học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ những giảng viên Nhật Bản. Ngài Irigaki Hidetoshi cũng khẳng đinh, Hội thảo "phát triển bền vững” là một chuỗi hoạt động trong những hoạt động thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nhật.

 

Bài giảng đầu tiên của hội thảo với tựa đề "Beyond the limits to growth – New Ideas for Sustainability from Japan” dưới sự diễn giải của GS. Hiroshi Komiyama, nguyên Giám đốc Đại học Tokyo, Chủ tịch Viện nghiên cứu Mitsubishi. Trong vỏn vẹn 45 phút, GS. Hiroshi Komiyama đã cho thấy một cái nhìn lạc quan đặc trưng của mình về một tương lai bền vững trên thế giới. Theo GS. Hiroshi Komiyama, sự bền vững được thể hiện qua 3 khía cạnh: Trái đất, xã hội và nhân loại. Quan trọng hơn hết, chúng ta đang dần tiến đến một điểm bão hòa trong khía cạnh xã hội và nhân loại. Hơn 100 năm trước đến nay, GDP toàn cầu đã tăng gấp 8 lần. Tuổi thọ của con người trong những năm 1900 chỉ là 31, nay đã tăng lên 72. GS. Hiroshi Komiyama nhận định "con người ngày càng đầy đủ về vật chất”, và khi đạt đến độ đầy đủ vật chất, con người sẽ đòi hỏi về chất lượng cuộc sống cao hơn, "chất” cao hơn "lượng”.

 

Thế kỷ 21 này sẽ là thế kỷ tái chế, con người sẽ dần dần không phụ thuộc vào nguồn tài nguyên thiên nhiên nữa. Một xã hội cung cấp đầy đủ vật chất cho con người, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, được gọi là một xã hội bạch kim. Ở xã hội bạch kim, các nguồn lực sẽ được đảm bảo đầy đủ, các vấn đề liên quan đến hệ sinh thái được giải quyết, không thiếu cơ hội việc làm và con người tự do trong việc chọn lựa văn hóa, thể thao, nghệ thuật,…Xã hội bạch kim chính là giải pháp mà Nhật Bản hiện tại đang hướng đến để có thể giải quyết vấn đề môi trường song song với việc mang đến một cuộc sống vật chất tốt đẹp hơn cho người dân.

 

Nếu GS. Hiroshi Komiyama đề cập nhiều đến giải pháp để phát triển bền vững dựa trên mô hình xã hội bạch kim thì GS. Mai Trọng Nhuận lại đem đến một bài giảng về sự phát triển bền vững trước tác động của biến đổi khí hậu.

 

Phát triển bền vững chỉ đạt được khi có sự ổn định và hài hòa trong xã hội-môi trường-kinh tế. Trong thế giới liên tục thay đổi hiện nay, sự phát triển về xã hội kinh tế liên tục tác động đến con người và xã hội, chưa kể còn có sự tác động của biến đổi khí hậu và chất thải. Việt Nam đặc biệt phải đối mặt với nhiều thử thách về biến đổi khí hậu và gặp nhiều khó khăn trong việc tiến đến phát triển bền vững.

 

Những giải pháp của GS. Mai Trọng Nhuận đưa ra để Việt Nam đạt được phát triển bền vững trong tương lai là phải phát triển nguồn nhân lực có tầm nhìn, sáng tạo; Các hệ thống thông minh thích ứng với Biến đổi khí hậu; Học tập các mô hình thích nghi tiên tiến trên thế giới đặc biệt là các mô hình của của Nhật Bản; Thay đổi thể chế, khuyến khích sáng tạo xã hội trên nền tảng ứng dụng công nghệ.

 

Kết thúc hai bài giảng, Hiệu trưởng Furuta Motoo đã có những nhận xét đánh giá cao tính ứng dụng và ý nghĩa của hai bài giảng. Với bài giảng của GS. Hiroshi Komiyama, đã chỉ ra được sai lầm khi nhận thức kinh tế là ưu tiên hàng đầu và môi trường đứng sau kinh tế, đồng thời nêu ra các giải pháp từ kinh nghiệm thưc tế của các nước phát triển, đặc biệt là kinh nghiệm của Nhật Bản. Bài giảng của GS. Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh thực trạng và giải pháp với thực tiễn phát triển của Việt Nam, cùng quan điểm đề cao việc giáo dục đại học về phát triển bền vững cũng rất đáng chú ý.

 

Ngài Takeuchi Kazuhiko – Nguyên phó giám đốc phụ trách quốc tế Đại học Tokyo, thành viên Hội đồng của Trường Đại học Việt Nhật cũng có những nhận xét về hai bài giảng. Ngài Takeuchi ấn tượng với bài giảng của GS. Hiroshi Komiyama đưa ra giải pháp cho phép chúng ta tìm kiếm cuộc sống sung túc hơn cho con người mà vẫn đạt được các tiêu chí về phát triển bền vững. Nhấn mạnh việc tìm kiếm cách thức phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo vệ được môi trường. Để đạt được điều này, chúng ta phải thông qua giáo dục. Bài giảng của GS. Mai Trọng Nhuận đề cập đến khái niệm về xã hội "resilient” – một xã hội thích ứng được với những thay đổi toàn cầu và biến đổi khí hậu.

 

Có thể thấy, phát triển bền vững là vấn đề toàn cầu, mà để giải quyết vấn đề đó, rất cần những cơ sở nghiên cứu và đào tạo về phát triển bền vững và các vấn đề liên quan.

 

Hai bài giảng đều có sức hút, đặc biệt với những bạn học viên Trường ĐH Việt Nhật. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho hai học giả, xoay quanh các chủ đề: hệ thống thông minh là gì; tính kinh tế của việc sử dụng năng lượng tái tạo; sơ đồ bền vững có nên được mở rộng hay không? v.v.

 

Hội thảo Khoa học Phát triển bền vững đã khép lại và để lại những dư âm tốt đẹp cho các học viên của Trường Đại học Việt Nhật, cũng như toàn thể những cá nhân đã quan tâm, tham gia Hội thảo của Nhà Trường.

 

 

8
 

Ảnh: Phó Hiệu Trưởng Nguyễn Hoàng Oanh đang phát biểu

Ảnh: Hiệu trưởng Furuta Motoo phát biểu

Ảnh: Bài giảng "Beyond the limits to growth – New Ideas for Sustainability from Japan” tù GS. Hiroshi Komiyama

Ảnh: GS. Mai Trọng Nhuận với bài giảng  "Global Changes and Sustainability"

Ảnh: Một người tham dự hội thảo đặt câu hỏi với diễn giả

Ảnh: Hiệu trưởng Furuta Motoo trao quà kỷ niệm cho hai diễn giả