Thạc sĩ Chính sách công

Đào Tạo Thạc sĩ Chính sách công

 CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ CHÍNH SÁCH CÔNG

 

1. Giới thiệu


- Chương trình thạc sĩ Chính sách công tại Trường Đại học Việt Nhật - ĐHQGHN được thiết kế nhằm cung cấp cho học viên nền tảng lý thuyết và kiến thức thực tiễn, các phương pháp nghiên cứu hiện đại, công cụ tiên tiến và các kỹ năng phân tích, đánh giá, lập kế hoạch và quản lí các vấn đề chính sách. Tại đây, học viên sẽ có cơ hội học tập và nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các giảng viên hàng đầu Nhật Bản và Việt Nam. Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên nhu cầu phát triển nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực chính sách công khi Việt Nam còn thiếu các chương trình học thuật chuyên sâu, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực này.


- Nội dung của chương trình Chính sách công tập trung vào hai nhân tố chính của nền kinh tế và phát triển khu vực là phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.


Thời gian: 24 tháng

Hình thức đào tạo: Chính quy

Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Việt và Tiếng Anh

Địa điểm: Cơ sở Mỹ Đình, Tòa nhà Việt Úc, đường Lưu Hữu Phước, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 

2. Cơ hội nghề nghiệp


Sau khi tốt nghiệp, học viên của chương trình có thể làm việc ở các vị trí công tác trong lĩnh vực hoạch định và thực thi chính sách như: cán bộ phân tích, tham mưu, thực thi, giám sát và đánh giá chính sách; cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các đơn vị nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước; chuyên gia tư vấn, điều phối trong các tổ chức quốc tế và phi chính phủ.

 

3. Các lợi thế của chương trình


• Chương trình chất lượng cao, theo chương trình của Đại học Tsukuba, có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn Việt Nam;

• Môi trường quốc tế; tối thiểu 50% giảng viên Nhật Bản; hệ thống cơ sở vật chất hiện đại; được tham gia đề tài, dự án với các giáo sư uy tín;

• Hỗ trợ phần lớn học phí; học bổng toàn phần dành cho học viên ưu tú;

• Đài thọ toàn phần cho 50% học viên đi thực tập đến 3 tháng tại Đại học Tsukuba và các doanh nghiệp Nhật Bản;

• Được trang bị kiến thức kĩ năng hiện đại trong bối cảnh đa văn hóa, đặc biệt là văn hóa Nhật Bản;

• Lợi thế về tuyển dụng tại các doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu của Nhật Bản, Việt Nam và quốc tế khi tốt nghiệp. 

• Học viên tốt nghiệp có thể tiếp tục theo học tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản và thế giới.

 

4. Đại học đối tác Nhật Bản


ĐẠI HỌC TSUKUBA

http://www.tsukuba.ac.jp

Đại học Tsukuba là đại học đối tác của chương trình đào tạo thạc sĩ Chính sách công. Đây là đại học nằm trong nhóm 10 đại học uy tín nhất tại Nhật Bản năm 2014

 

5. Thông điệp từ Chương trình

TS. Nguyễn Thùy Anh

Giám đốc Chương trình thạc sĩ Chính sách Công

"Chương trình thạc sĩ Chính sách công tại VJU là một chương trình chất lượng quốc tế, dựa trên giáo trình của Đại học Tsukuba và đã được thiết kế để đáp ứng các điều kiện và nhu cầu của Việt Nam. Chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh, với hơn một nửa các giảng viên là các giáo sư đến từ các trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, học viên sẽ có cơ hội để học hỏi các kiến thức và kinh nghiệm thực tế thông qua các buổi chia sẻ với khách mời là các nhà lãnh đạo, các chuyên gia và doanh nhân thành công. Học viên tốt nghiệp không chỉ sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo và vị trí quản lý tại các tổ chức Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế mà họ cũng sẽ có đủ năng lực và điều kiện để tiếp tục học tập và nghiên cứu trong chương trình tiến sĩ của lĩnh vực này.”

GS.TS. Hiroichi Kawashima

Đồng giám đốc Chương trình thạc sĩ Chính sách công

"Thạc sĩ Chính sách công là một chương trình đào tạo hai năm, tích hợp một cách hiệu quả giữa tiếp cận lý thuyết và thực hành nhằm tạo dựng một khuôn khổ cho phát triển bền vững. Với đặc tính là một hợp phần thuộc các chương trình đào tạo liên ngành, đa ngành của Trường Đại học Việt Nhật, chương trình đào tạo Chính sách công chuẩn bị cho học viên tri thức chuyên sâu về tính phức hợp và các thách thức đối với chính sách công, quá trình hoạch định, thực thi và đánh giá chính sách, nhấn mạnh vào mối quan hệ giữa các nền kinh tế, các ngành, phát triển quốc gia và vùng và các mối quan hệ quốc tế. Chương trình cũng cung cấp cho học viên một hệ thống các công cụ phân tích và các kĩ năng cơ bản cần thiết để trở thành các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo xã hội hiệu quả, những người không chỉ có tầm nhìn bền vững mà đồng thời có năng lực nhận diện và giải quyết vấn đề, thực hành lãnh đạo nhằm hiện thực hóa tầm nhìn. Tham gia vào chương trình, học viên có nhiều cơ hội để củng cố tri thức và kỹ năng thực hành thông qua các dự án nghiên cứu, có tính thực hành và quá trình thực tập gắn với thực tiễn quá trình chính sách trong nước, quốc tế. Học viên tốt nghiệp chương trình không chỉ có thể sẵn sàng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo, quản lý trong các tổ chức Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế, mà còn có đủ năng lực nghiên cứu, học tiếp chuyên ngành này ở bậc tiến sĩ.” 

 6. Chương trình đào tạo


Chương trình đào tạo được thiết kế với 64 tín chỉ, bao gồm các học phần cốt lõi của chuyên ngành và các học phần tự chọn định hướng theo các lĩnh vực chuyên sâu về chính sách công.

Học phần

Số tín chỉ

Khối kiến thức chung


Triết học

4

Tiếng Nhật

6

Khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành


Các học phần bắt buộc

18

Cơ sở khoa học bền vững

3

Phương pháp luận và hệ thống thông tin cho khoa học bền vững 

3

Học phần

Số tín chỉ

Nhập môn chính sách công

2

Quản trị và phát triển

2

Phân tích chính sách công

2

Thiết kế và thực thi chính sách công

2

Kinh tế vĩ mô cho chính sách công

2

Kinh tế học công cộng

2

Các học phần tự chọn

20/42

Tiếng Anh học thuật

4

Các phương pháp phân tích định lượng và thực chứng

2

Lãnh đạo

2

Kinh tế vi mô cho chính sách công

2

Chính sách tài khóa và tiền tệ

2

Tài chính công

2

Tài chính phát triển

2

Nguyên lý và phương pháp đánh giá hoạt động

2

Thương mai quốc tế

2

Kinh tế đô thị và vùng

2

Chính sách phát triển vùng và đô thị

2

Chính sách công nghiệp và thương mại

2

Chính sách nông nghiệp và phát triển nông thôn

2

Chính sách khoa học và công nghệ

2

Chính sách giáo dục

2

Học phần

Số tín chỉ

Phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực công

2

Chính sách phúc lợi xã hội

2

Ngăn ngừa thảm họa

2

Quy hoạch và chính sách giao thông

2

Kinh tế chính trị quốc tế

2

Chuỗi vài giảng khách mời

0

Thực tập chính sách công

6

Luận văn thạc sĩ

10

 7. Thông tin học bổng và chính sách hỗ trợ học phíTham khảo tại đây


8. Thông tin tuyển sinh


Chỉ tiêu tuyển sinh: 20 học viên/khóa.

Yêu cầu đầu vào

•           GPA: Thông tin chi tiết tại phần Ngành học

•           Năng lực tiếng Anh:

             Tại thời điểm chính thức nhập học: Tối thiểu bậc 4/6 ( IELTS 5,0 - 5,5) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng cho Việt Nam hoặc tương đương


1

Ngành học:

Ngành đúng

Ngành phù hợp

Ngành gần

Kinh tế


Yêu cầu thí sinh dự tuyển phải có GPA ≥ 2,8/4,0. Trường hợp thí sinh có GPA trong khoảng từ 2,5/4,0 đến dưới 2,8/4,0 được dự tuyển nếu có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm chuyên môn.


Kinh tế phát triển, Kinh tế quốc tế và các chương trình đào tạo có số học phần/tín chỉ giống 90% so với số học phần/tín chỉ của chương trình đào tạo ngành kinh tế.


Yêu cầu thí sinh dự tuyển phải có GPA ≥ 2,8/4,0. Trường hợp thí sinh có GPA trong khoảng từ 2,5/4,0 đến dưới 2,8/4,0 được dự tuyển nếu có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm chuyên môn.


+ Thí sinh tốt nghiệp các ngành: Quốc tế học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Báo chí, Xã hội học, Công tác xã hội, Đông phương học, Giáo dục học  phải có ít nhất 02 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực chuyên môn. Điều kiện về GPA giống như với ngành đúng, ngành phù hợp.


+ Thí sinh tốt nghiệp các ngành: Kế toán, Kiểm toán, Kinh tế chính trị, Quản lý công, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Kinh doanh thương mại, Quy hoạch vùng và đô thị, Quản trị nhân lực, Kinh tế nông nghiệp, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn có thể dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp nếu có GPA ≥ 2,8/4,0. Trường hợp thí sinh có GPA trong khoảng từ 2,5/4,0 đến dưới 2,8/4,0 được dự tuyển nếu có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm công tác.

Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển công khai, rộng rãi (thẩm định hồ sơ và vấn đáp).


Hạn nộp hồ sơ

Đợt 1: 18/03/2019

Đợt 2: 19/07/2019


Hồ sơ dự tuyển

Xem hướng dẫn và tải hồ sơ dự tuyển tại đây.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

Văn phòng tuyển sinh Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN

Địa chỉ: Cơ sở Mỹ Đình, đường Lưu Hữu Phước, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tel: (+84) 4 73066001 – Ext 5093.

Hotline: (+84) 96 69 54 736; (+84) 96 96 38 426.

Email: admission@vju.ac.vn

Website: vju.ac.vn