Home List Events BÀI GIẢNG ĐẶC BIỆT: Lịch sử phát triển công nghiệp ở Nhật Bản trong hai thế kỷ vừa qua - Các khía cạnh giáo dục và ngôn ngữ học

BÀI GIẢNG ĐẶC BIỆT: Lịch sử phát triển công nghiệp ở Nhật Bản trong hai thế kỷ vừa qua - Các khía cạnh giáo dục và ngôn ngữ học

13-05-2018

Ngày 14 /05/2018, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN sẽ tổ chức Bài giảng đặc biệt với chủ đề: “Lịch sử phát triển công nghiệp ở Nhật Bản trong hai thế kỷ vừa qua - Các khía cạnh giáo dục và ngôn ngữ học”, đây là bài giảng thứ 8 trong chuỗi bài giảng đặc biệt của Trường. 


Thời gian: 17:00 – 19:00, ngày 14/05/2018.
Địa điểm: Phòng 415, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN, Đường Lưu Hữu Phước, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Diễn giả: GS Kozo Ishizaki, Giáo sư danh dự, Cố vấn Chủ tịch, Nguyên Phó Chủ tịch Đại học Công nghệ Nagaoka (Nhật Bản)

Đăng ký tham dựhttps://goo.gl/forms/KHkPRbgCnz0ZT5wE3

 

Nhật Bản là một trong các quốc gia được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới về lịch sử kinh tế, với sự tăng trưởng thần kỳ qua ba giai đoạn: Giai đoạn 1 vào thời kỳ Edo (năm 1603), giai đoạn 2 từ cuộc cải cách Minh Trị Duy Tân (năm 1868) và đặc biệt giai đoạn 3 từ sau Thế Chiến thứ hai (năm 1945) với nền kinh tế tập trung vào phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, Nhật Bản đã vươn lên trở thành cường quốc kinh tế thứ 2 thế giới. Có nhiều lý do dẫn tới sự chuyển mình mạnh mẽ này, trong đó nước Nhật đã tích cực học hỏi, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật của phương Tây vào phát triển công nghiệp.


Trong quá trình tiếp cận học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào phát triển nền công nghiệp, Chính phủ Nhật Bản đã cho chuyển ngữ các thuật ngữ khoa học kỹ thuật từ các ngôn ngữ phương Tây sang tiếng Nhật và phổ biến đại chúng thông qua giáo dục, đào tạo. Chính nhờ việc dịch các thuật ngữ, tài liệu này, mà người Nhật đã học hỏi, nắm bắt được các kiến thức khoa học kỹ thuật hiện đại mà không phụ thuộc vào việc có thành thạo ngoại ngữ hay không. 


Trong bài giảng đặc biệt này, GS. Kozo Ishizaki sẽ giới thiệu về lịch sử phát triển công nghiệp ở Nhật Bản trong hai thế kỷ vừa qua từ khía cạnh giáo dục và ngôn ngữ . Trong khuôn khổ bài giảng, GS Ishizaki cũng sẽ dành thời gian trao đổi và trả lời câu hỏi của người tham dự.


Bài giảng sẽ tạo cơ hội cho học viên Trường Đại học Việt Nhật, chuyên gia nghiên cứu và người quan tâm được tìm hiểu thêm về lịch sử phát triển vượt bậc của nền công nghiệp Nhật Bản cùng những đóng góp của ngôn ngữ học và giáo dục tới sự phát triển này.


Một số thông tin về diễn giả


GS. Kozo Ishizaki là Chủ tịch ủy ban biên soạn từ điển kỹ thuật của ĐH Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản. GS Ishizaki có những nghiên cứu chuyên sâu về ảnh hưởng của ngôn ngữ đối với giáo dục và đào tạo trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ từ thời kỳ Meiji đến nay. GS. Ishizaki còn là tác giả biên soạn cuốn Từ điển thuật ngữ khoa học Nhật Việt, được xuất bản ở Việt Nam năm 2008. Đây là cuốn từ điển thuật ngữ khoa học Nhật Việt đầu tiên được phát hành tại cả Nhật Bản và Việt Nam. Cuốn từ điển này đã giúp ích rất nhiều cho các nhà khoa học, NCS và sinh viên của Việt Nam cũng như Nhật Bản trong nghiên cứu, học hỏi về khoa học kỹ thuật Nhật Bản và Việt Nam.