Home List Events Lớp học về Kịch Noh tại VJU

Lớp học về Kịch Noh tại VJU

06-11-2017

Trình bày và biểu diễn: Đoàn kịch Kin no Tokage ( Thằn lằn vàng)

Thời gian: 16h - 17h30, thứ 6, ngày 10/11/2017

Địa điểm: Phòng 415 - 416, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN


Mọi nền văn hóa đều có những loại hình nghệ thuật riêng. Tại Nhật Bản, một trong những loại hình nghệ thuật cố xưa nhất là kịch Noh. Các vở kịch Noh thường kể về số phận của những nhân vật lịch sử, nhưng những nhân vật lịch sử này sẽ được diễn tả dưới dạng linh hồn: có thể là một chiến binh trở về từ chiến trường, một người phụ nữ chết trẻ trước cảnh tình ái.

Theo quan niệm của đạo Phật thế kỷ 14, người đã mất không thể siêu thoát nếu bản thân họ vẫn chứa chấp cảm xúc và ham muốn mãnh liệt. Để xua tan những chấp niệm này, người chiến binh có thể hóa thân vào chiếc áo giáp của mình và tái dựng lại cảnh chiến trường thông qua một điệu nhảy. Điệu nhảy sẽ bộc lộ sự tủi nhục khi bại trận trên chiến trường của người chiến binh.

Kịch Noh là một thể loại vô cùng sâu sắc và khó diễn, khi mà từ ngữ là không đủ để diễn đạt một thứ trừu tượng như cảm xúc. Trong vở kịch, những điệu nhảy và vần thơ sẽ được cất lên để người xem có thể cảm nhận được một trái tim đang bị giằng xé. Cảm xúc cũng có thể được khắc họa qua một sân khấu hỗn loạn, không để một khoảnh khắc nào cho vai chính, hay bộ trang phục lộng lẫy của nhân vật chính. Những động tác uyển chuyển thường mang tính biểu tượng, làm nổi bật cảm xúc hơn là tính cách nhân vật. Đặc biệt, sẽ không có một lời thoại giải thích nào.

Cùng với kịch Kyogen ( một loại hình kịch tương tự như kịch Noh), kịch Noh đã được công nhận trên toàn cầu về giá trị nghệ thuật đặc sắc của nó, và vào năm 2001, UNESCO đã đưa hai loại hình kịch này vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Nhân chuyến biểu diễn tại Hà Nội vào 11 - 12/11 này, đoàn kịch Kin no Tokage ( Thằn lằn vàng) sẽ giới thiệu loại hình nghệ thuật cổ đặc sắc của Nhật Bản đến với học viên VJU nói riêng và những người yêu mến văn hóa Nhật Bản nói chung.

Đây là một cơ hội đặc biệt để khám phá và trải nghiệm kịch Noh, loại hình nghệ thuật được truyền lại qua nhiều thế hệ, từ hơn 650 năm về trước.
(Chương trình có phiên dịch Nhật - Việt/ Việt - Nhật.)

Vì hạn chế ghế ngồi tại khán phòng, Anh/Chị tham dự xin vui lòng đăng ký trước 24:00 ngày 8/11/2017 qua https://goo.gl/forms/QM1lPPO8YZ4JD4eH3