Thủ tướng mong muốn ĐH Việt Nhật là nơi chứng nghiệm các cải cách giáo dục

Wednesday, May 24, 2017

Làm việc với Đại học Việt Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn Trường phải luôn là hình mẫu về tính tiên phong, là nơi chứng nghiệm cho các cải cách giáo dục có tính lan tỏa cả Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo và học viên Trường Đại học Việt Nhật

Chiều 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc với cán bộ, giảng viên Đại học Việt Nhật (ĐHQGHN).


Trong thành phần đoàn công tác của Chính phủ có lãnh đạo các bộ: GD&ĐT, Tài chính, Ngoại giao và Kế hoạch & Đầu tư. Về phía ĐHQGHN và Trường ĐH Việt Nhật có lãnh đạo của ĐHQGHN và lãnh đạo, chuyên gia Nhật Bản, giảng viên, học viên của Trường ĐH Việt Nhật.


Về phía Nhật Bản cùng tham dự có: ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt; ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, cùng lãnh đạo của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản – JICA.


Buổi làm việc còn có sự hiện diện của nhiều cơ quan báo chí, truyền thông của Việt Nam và Nhật Bản.


Phát biểu tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Đại học Việt Nhật Furuta Motoo cho biết trường đã tổ chức lễ khai trương và khai giảng khóa thạc sĩ đầu tiên vào ngày 9/9/2016. “Thành quả của khóa đầu tiên là 60 học viên thạc sĩ tiềm năng mà nhiều em trong số đó đang có mặt ở đây để diện kiến Thủ tướng”, ông Furuta Motoo nói. Trường xác định áp dụng phương thức quản trị đại học tiến tiến và đào tạo chất lượng cao theo chuẩn Nhật Bản ngay từ đầu. Hiện nay, hơn 50% các học phần chuyên môn do giảng viên Nhật Bản đảm nhận.

Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Trường Đại học Việt Nhật

"Trường ĐH Việt Nhật nhận thức rất rõ vị trí của mình là một thực thể quan trọng góp phần đổi mới hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Để thực hiện được điều đó, Trường ĐH Việt Nhật xác định cần áp dụng phương thức quản trị đại học tiên tiến và đào tạo chất lượng cao theo chuẩn Nhật Bản ngay từ đầu. Điều may mắn là sau khi được thành lập, Trường có sự đồng hành của hơn 30 trường đại học Nhật Bản trong đó đặc biệt là ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Tsukuba, ĐH Quốc lập Yokohama, ĐH Ritsumeikan, ĐH Waseda, ĐH Ibaraki và Trường có sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ ĐHQGHN", Hiệu trưởng Furuta Motoo chia sẻ.


Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật kiến nghị Chính phủ Việt Nam sớm ban hành quy chế tài chính đặc thù, thúc đẩy phê duyệt dự án xây dựng trường tại Hòa Lạc và xúc tiến vay vốn ODA Nhật Bản theo cơ chế ưu đãi dành cho việc xây dựng trường tại Hòa Lạc để trường có thể mở rộng quy mô đào tạo từ năm là có khoảng 2.000 người học.

Giám đốc Đại học quốc Gia Hà Nội, Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại chuyến thăm

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ dành cho Trường ĐH Việt Nhật – trường đại học thành viên thứ 7 của ĐHQGHN. Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, ngay từ đầu, ĐHQGHN đã nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt của dự án Trường ĐH Việt Nhật. Do đó, ĐHQGHN đã tập trung mọi nguồn lực trong suốt quá trình gây dựng và đi vào hoạt động của Trường.


Đánh giá cao những kết quả mà trường đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Trường ĐH Việt Nhật, thành lập ngày 21/7/2014, là một biểu tượng của quan hệ đối tác chiến lược hợp tác toàn diện Việt Nam-Nhật Bản với mục tiêu trở thành trường đại học tiên tiến ngang tầm khu vực, quốc tế, nơi hội tụ những tiến bộ của giáo dục quốc tế cũng như những thế mạnh và giá trị riêng của hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Nhìn nhận quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt nhất, Thủ tướng cho biết, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có nhiều chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo hai nước.


Trong nội dung làm việc của các nhà lãnh đạo, hai bên đều nhấn mạnh, hợp tác về giáo dục đào tạo và Đại học Việt Nhật luôn là một hợp tác cụ thể, ưu tiên cao.


Theo Thủ tướng, trong thời gian ngắn vừa qua, dù còn gặp nhiều khó khăn của bước đầu thành lập, song với sự nỗ lực của cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản, Đại học Việt Nhật đã đạt được những kết quả quan trọng.


“Kinh nghiệm của chính Nhật Bản từ thế kỷ 19 cho thấy, giáo dục là con đường thoát khỏi nghèo đói, lạc hậu và tiến lên phát triển toàn diện đất nước. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày nay, giáo dục và đào tạo đóng vai trò then chốt, quyết định khả năng nắm bắt cơ hội, đi tắt đón đầu, nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của quốc gia”, Thủ tướng nhấn mạnh. “Việt Nam coi giáo dục là quốc sách và phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, là một đột phá chiến lược về phát triển kinh tế-xã hội.


Do đó, Thủ tướng cho rằng Trường ĐH Việt Nhật cần hướng đến trở thành một trường đại học nghiên cứu đạt trình độ quốc tế, là nơi cung cấp tinh hoa, nhân tài cho xã hội. Trường không chỉ tập trung vào chuyên môn mà cần chú trọng xây dựng văn hóa, tinh thần kỷ luật trong giới trẻ, phát triển toàn diện từ kỹ năng đến tư chất và khả năng nghiên cứu. Đặc biệt, trường cần liên kết chặt chẽ và hiệu quả với cộng đồng doanh nghiệp. Các chương trình và nội dung đào tạo phải được xây dựng trên cơ sở tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh của Nhật Bản, bám sát nhu cầu thực tế tại Việt Nam và cập nhật với trình độ quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Việt Nhật

3 việc lớn cần chung tay hợp tác


Để đạt mục tiêu này, Thủ tướng cho rằng “trước mắt, chúng ta còn nhiều việc phải chung tay hợp tác” với 3 việc lớn.


Thứ nhất, cần phải hoàn thiện mô hình phát triển và bộ máy quản trị theo hướng hiện đại, tiên tiến. Là một đơn vị thành viên, Đại học Việt Nhật cần hợp tác, liên kết chặt chẽ với các trường, đơn vị trực thuộc của Đại học Quốc gia Hà Nội trong đào tạo, nghiên cứu và sử dụng cơ sở vật chất dùng chung. Đồng thời, cần thực hiện định hướng chiến lược phát triển các ngành công nghệ mũi nhọn mà các đối tác Nhật Bản có ưu thế và Việt Nam có nhu cầu nhưng chưa có điều kiện triển khai.


Thứ hai, chú trọng phát triển đội ngũ nhà khoa học trình độ cao, cán bộ quản lý có tư duy, phương pháp và kỹ năng quản trị đại học tiên tiến. Không chỉ chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giảng viên hiện có, trường cần mở rộng cánh cửa trao đổi cho các giảng viên trẻ, những tài năng muốn cống hiến cho sự phát triển của nhà trường và đất nước.


Để hiện thực hóa điều này, trường cần một không gian mở, một môi trường văn hóa giàu bản sắc, đề cao tính phản biện, tính đa dạng, nguyên tắc công bằng, dân chủ, không ngừng tự đổi mới về cơ chế, chính sách, về phương pháp quản trị, cập nhật những xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trường phải luôn là hình mẫu về tình tiên phong, là nơi chứng nghiệm cho các cải cách giáo dục có tính lan tỏa cả Việt Nam và Nhật Bản.


Vấn đề thứ 3 trong chung tay hợp tác là đào tạo và nghiên cứu khoa học cần gắn kết, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng nhân lực theo đặt hàng của doanh nghiệp, của nền kinh tế, là nơi giao thoa các điểm tương đồng văn hóa Á Đông, là cầu nối và biểu tượng cho mối quan hệ chiến lược Việt Nam-Nhật Bản và rộng hơn nữa, là biểu tượng toàn diện về hợp tác giáo dục vì sự phát triển bền vững mang tính hình mẫu của ASEAN và châu Á.


Về các kiến nghị của nhà trường, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đang khẩn trương soạn thảo nghị định về cơ chế tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học công lập và xây dựng cơ chế tài chính đặc thù cho các trường đại học hợp tác quốc tế, áp dụng cho Đại học Việt Đức, Đại học Việt Nhật, Việt Pháp bao gồm cả cơ chế về chế độ lương, đãi ngộ, học phí, quản trị tự chủ…

Thủ tướng hỏi chuyện sinh viên của Đại học Việt Nhật.

Các bộ, cơ quan của Việt Nam đang khẩn trương hoàn thành các quy định về việc vay vốn ODA ưu đãi từ Chính phủ Nhật Bản cho xây dựng Trường ĐH Việt Nhật. Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản tới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên sẽ trao đổi thêm về việc này. Đồng thời, các cơ quan Việt Nam sẽ cố gắng hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi vào năm 2018, cân đối đủ vốn đối ứng để thực hiện các hoạt động chuẩn bị để triển khai xây dựng Trường tại Hòa Lạc.


“Tôi mong rằng thành công của Trường Đại học Việt Nhật sẽ tạo ra những tác động lan tỏa tích cực đến các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như đến các trường đại học khác của Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ, “chúng ta đang kỳ vọng rất lớn vào Trường Đại học Việt Nhật, vào những giá trị mà Trường Đại học Việt Nhật sẽ đóng góp cho xã hội”. Chính phủ Việt Nam cam kết cùng phía Nhật Bản phát triển thành công Trường Đại học Việt Nhật sớm trở thành một biểu tượng của của mối quan hệ hợp tác hữu nghị thắm thiết, văn hóa tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.


Một số hình ảnh tại chuyến thăm Trường Đại học Việt Nhật của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ngài Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt phát biểu bày tỏ sự cảm ơn và niềm vui to lớn được đón chào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đã tới thăm Trường Đại học Việt Nhật.

Ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Việt Nhật

Đại diện học viên Trường Đại học Việt Nhật tặng hoa chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm học viên Trường Đại học Việt Nhật

Tags:

You may also like
Thông báo về VJU Open Campus 2019

Ngày 23/2/2019, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN tổ chức...

Cựu học viên VJU giành Giải...

Tại Hội thảo Công nghệ Xanh trong Phát triển bền vững nguồn...

Tập đoàn Sekisho cam kết đồng...

Sáng 24/2, tại Trường ĐH Việt Nhật đã diễn ra buổi kí kết...