Phó Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản tới thăm và làm việc tại Trường Đại học Việt Nhật

Friday, May 04, 2018

Ngày 02/05/2018, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN đã vinh dự đón tiếp ngài Arata TAKEBE, Phó Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản tới thăm và làm việc tại Trường.

Đại diện đón tiếp đoàn công tác của ngài Phó Bộ trưởng, về phía Trường Đại học Việt Nhật có Phó hiệu trưởng Thường trực – PGS. TS. Vũ Anh Dũng, Phó hiệu trưởng – TS. Nguyễn Hoàng Oanh, Cố vấn trưởng dự án hỗ trợ kỹ thuật đào tạo thạc sĩ Trường Đại học Việt Nhật – Ông Kazuhiro Yoneda, Cố vấn đặc biệt của Hiệu trưởng về Khoa học và Công nghệ - GS. Jun Nakajima cùng lãnh đạo các đơn vị, phòng ban chức năng của Trường.

Thay mặt Nhà trường, Phó hiệu trưởng Thường trực – PGS. TS. Vũ Anh Dũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm đặc biệt và những hỗ trợ to lớn của Chính phủ Nhật Bản nói chung cũng như cá nhân ngài Arata Takebe nói riêng đối với dự án Trường Đại học Việt Nhật.

Từ sau Lễ khai trường và khai giảng các chương trình đào tạo thạc sĩ vào tháng 9/2016 tới nay, Trường Đại học Việt Nhật đã có những bước tiến và đạt được những kết quả quan trọng. Hội đồng Trường đã được thành lập, đi vào hoạt động; Các chương trình đào tạo thạc sĩ tiếp tục được mở mới và triển khai; Nhà trường đang chuẩn bị cho việc mở thêm bậc đại học vào năm 2019…; Đặc biệt, vào tháng 7/2018, Trường sẽ tổ chức Lễ tốt nghiệp cho học viên khóa 1 của các chương trình thạc sĩ, đánh dấu sự đóng góp quan trọng đầu tiên của Trường Đại học Việt Nhật cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như sự nghiệp giáo dục đào tạo của Việt Nam và khu vực.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Trường Đại học Việt Nhật, ngài Arata Takebe nhấn mạnh Trường Đại học Việt Nhật được thành lập nhằm đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, với mục tiêu đào tạo lớp trẻ Việt Nam trên cơ sở sự hỗ trợ từ Nhật Bản. Cá nhân ngài Arata Takebe cảm thấy rất vui mừng khi được chứng kiến lớp học viên được đào tạo và phát triển từ Trường Đại học Việt Nhật và mong rằng những sinh viên tốt nghiệp sẽ hoàn thành tốt các công việc, nhiệm vụ của mình để đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và Nhật Bản, họ sẽ là cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ngài Arata Takebe chia sẻ Trường Đại học Việt Nhật hiện có chương trình đào tạo thạc sĩ về Kỹ thuật Môi trường và chương trình thạc sĩ Biến đổi khí hậu & Phát triển, hai chương trình này rất phù hợp với nội dung hợp tác của Nhật Bản với Việt Nam và các nước khối ASEAN về các chính sách môi trường và biến đổi khí hậu. Lĩnh vực này đòi hỏi sự tham dự của nhiều bên liên quan. Quốc Hội Nhật Bản rất quan tâm và có kế hoạch hợp tác với Việt Nam để xây dựng chính sách pháp luật về thích ứng với Biến đổi khí hậu. Nhật Bản là quốc gia phát triển, trước đây là từng trả giá cho vấn đề ô nhiễm môi trường. Thực tiễn và kinh nghiệm của Nhật Bản có thể giúp cho Việt Nam tránh được các bài học mà Nhật Bản đã gặp phải trong chặng đường phát triển. Chính vì thế Chính phủ Nhật Bản cũng rất kỳ vọng vào vai trò quan trọng của Trường Đại học Việt Nhật trong việc cung cấp nguồn nhân lực cũng như tham gia triển khai các hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, các thảm họa thiên nhiên như bão, lũ lụt, động đất ở Nhật, các nước Đông Nam Á và Việt Nam.


Ngài Arata Takebe  Phó Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản

Tại buổi tiếp đón, Phó hiệu trưởng Nhà trường - TS. Nguyễn Hoàng Oanh đã trình bày về các điểm nổi bật trong đào tạo và nghiên cứu tại Trường Đại học Việt Nhật. Theo đó, Trường Đại học Việt Nhật nhận được sự quan tâm đầu tư của chính phủ hai nước, với mạng lưới các trường đại học đối tác hàng đầu Nhật Bản cùng sự hỗ trợ quan trọng từ Đại học Quốc Gia Hà Nội. Các chương trình đào tạo tại Trường được xây dựng dựa trên hai triết lý cơ bản là Phát triển bền vững và Giáo dục khai phóng. Trường luôn quan tâm xây dựng một môi trường học thuật quốc tế và kết hợp các giá trị của Nhật Bản và Việt Nam. Từ khi bắt đầu đi vào hoạt động, Trường đã đạt được những thành tích quan trọng trong triển khai các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển đội ngũ. Một số học viên đã được nhận vào làm việc tại Doanh nghiệp Nhật tại Nhật trước khi tốt nghiệp vào cuối tháng 7/2018. Nhiều học viên cũng dự kiến sẽ nhận được học bổng của Chính phủ Nhật để tiếp tục theo học Tiến sĩ tại các Đại học hàng đầu tại Nhật. Học viên của Trường còn mang về những thành tích rất đáng tự hào như các giải thưởng về nghiên cứu khoa học, dự án start-up, giải nhất cuộc thi Quest Career.  Bên cạnh các hoạt động đào tạo, các thành tích về nghiên cứu khoa học của Trường cũng rất đáng ghi nhận với nhiều dự án nghiên cứu khoa học được tài trợ bởi các quỹ phát triển khoa học công nghệ, số lượng đáng kể các công bố khoa học đăng trong các tạp chí khoa học thuộc danh mục ISI/Scopus.

Trong khuôn khổ buổi tiếp đón, ngài Arata Takebe đã đi thăm khu học xá Mỹ Đình, gặp gỡ và trao đổi với các học viên và giảng viên của Trường.

Bên cạnh rất nhiều các chuyến thăm của các lãnh đạo cao cấp của Chính phủ Nhật Bản tới Trường, chuyến thăm và làm việc của ngài Arata Takebe một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Chính phủ Nhật Bản tới Trường Đại học Việt Nhật, biểu tượng hợp tác trong giáo dục và nghiên cứu khoa học giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Tags:

You may also like
Dấu ấn Nhật Bản trong các công...

Từ 6/6 đến 9/6/2018, toàn bộ học viên khóa 2 Chương trình...

Học viên VJU tham quan và học...

VJU luôn chú trọng nâng cao kiến thức thực tiễn và khả...