Phát triển bền vững và Chính sách môi trường – kinh nghiệm từ Hàn Quốc

Saturday, May 20, 2017

Ngày 11/05/2017 Chương trình Chính sách Công, Trường Đại học Việt Nhật đã tổ chức hội thảo "Phát triển bền vững và chính sách môi trường – kinh nghiệm từ Hàn Quốc”. Với sự chia sẻ cởi mở của hai giáo sư hàng đầu Hàn Quốc - GS. Hong, Jong- Ho và GS.Yun, Sun-Jin đến từ Đại học Quốc gia Seoul, các bạn học viên chính sách công cũng như khách mời tham dự hội thảo đã có thêm bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc về phát triển kinh tế gắn liền với  môi trường và sử dụng năng lượng bền vững. 

TS. Hong, Jong Ho hiện là giáo sư về kinh tế Trường đại học Khoa học Môi trường tại Đại học Quốc gia Seoul. Hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của ông tập trung vào kinh tế môi trường và kinh tế và chính sách bền vững ..

Ông hiện là Phó Chủ tịch của Hiệp hội Môi trường Kinh Tế Tài Nguyên Đông Á, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh tế Hàn Quốc, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng , Môi trường và Phát triển bền vững Châu Á, Đại học Quốc gia Seoul.

TS. Yun Sun-Jin là Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Môi trường tại Đại học Quốc gia Seoul. Bà  giữ vai trò Phó Chủ tịch của Hiệp hội Nghiên cứu Vũ trụ và Môi Trường, Hiệp hội Xã hội học môi trường Hàn Quốc, Hiệp hội Giáo dục Môi trường Hàn Quốc và Hiệp hội nghiên cứu biến đổi khí hậu Hàn Quốc . cũng đóng vai trò như một biên tập viên của "Phát triển và Xã hội”, một tạp chí tiếng Anh được công bố bởi Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Xã hội, Đại học Quốc gia Seoul.

Lĩnh vực nghiên cứu chính: chính sách năng lượng, chính sách môi trường, xã hội học môi trường, quản lý môi trường, quản lý đất công cộng và giáo dục môi trường.


Mở đầu hội thảo TS. Nguyễn Thùy Anh – giám đốc chương trình chính sách công giới thiệu về GS Hong, Jong – Ho và GS Yun, Sun – Jin và bày tỏ sự mong đợi đối với thông tin mà hai diễn giả sẽ chia sẻ tại hội thảo.


Tiếp đó, GS Hong, Jong – Ho đã trao đổi tại hội thảo về chính sách môi trường tại Hàn Quốc qua các giai đoạn phát triển. Trong đó những khái niệm đặc trưng cho phát triển kinh tế bền vững được nhắc đến như "tăng trưởng xanh” (green growth), "kinh tế xanh” (green economic),... Hơn nữa, GS đã chỉ ra những điểm cần lưu ý khi xem xét độ khả thi của chính sách, đó là phân tích kinh tế trong chính sách (giữa chi phí và lợi ích) và phân tích tác động của chính sách đến môi trường, xã hội. Đây là kiến thức rất hữu ích đối với học viên chương trình chính sách công. Trong phần này, các bạn học viên cũng đưa ra câu hỏi và thảo luận về việc áp dụng kinh nghiệm của Hàn Quốc đối với Việt Nam.


Ở cuối buổi hội thảo, cả GS Hong và GS Yun đều nhấn mạnh một lần nữa về tầm quan trọng của chính sách trong phát triển bền vững, đặc biệt là tính phù hợp của chính sách đối với nhu cầu và hoàn cảnh của người dân và đất nước.


Kết thúc hội thảo, hai diễn giả, khách mời cũng như các bạn học viên đã dành thời gian chụp hình kỷ niệm.


Hy vọng, với bài học kinh nghiệm từ một nước phát triển Hàn Quốc, các bạn học viên chương trình chính sách công đã có thêm kiến thức thực tế qua đó có thể áp dụng cho bài luận văn trước mắt cũng như góp phần xây dựng chính sách cho Việt Nam sau này. 

Tags:

You may also like
Thủ tướng Nhật Bản cam kết...

Sáng ngày 17/1, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng...

Bổ trợ kiến thức viết học...

Khóa học bổ trợ kiến thức về viết học thuật, Academic...

Internship Program 2018 tại Nhật...

69 học viên năm thứ hai đã đến Nhật Bản thực tập theo...