Trường Đại học Việt Nhật và JICA ký biên bản triển khai Dự án TC2 giai đoạn 2020-2025

Tuesday, February 18, 2020

Ngày 18/02/2020, Trường Đại học Việt Nhật – ĐHQGHN và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Chương trình Ký biên bản triển khai Dự án hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và quản trị đại học tại Trường Đại học Việt Nhật (TC2).


Lễ Ký kết Chương trình Ký biên bản triển khai Dự án hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và quản trị đại học tại Trường Đại học Việt Nhật (TC2).

Chương trình Ký biên bản triển khai Dự án TC2 có sự tham gia của Ban Giám hiệu Trường Đại học Việt Nhật, Đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, các bên liên quan và các cơ quan báo chí.

Dự án TC2 là Dự án Hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và quản trị đại học tại Trường ĐH Việt Nhật giữa Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN giai đoạn 2. Thời gian thực hiện Dự án dự kiến từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2025. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở cả ba cấp độ đại học, cao học, tiến sĩ; nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và quản trị tại Trường Đại học Việt Nhật, dự án TC2 tiếp tục hỗ trợ nguồn lực, kỹ thuật và chuyển giao công nghệ để Đại học Việt Nhật phát triển thành một trường đại học nghiên cứu tầm cỡ quốc tế và theo hướng dần tự chủ, bền vững.


Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Konaka Tetsuo 


Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, TS. Nguyễn Hoàng Oanh

Theo đó, TC2 dự kiến sẽ thực hiện các hoạt động chính sau:

- Xây dựng, triển khai các chương trình đào tạo Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ theo các các tiêu chí chất lượng cao, trên cơ sở thế mạnh của các đại học đối tác Nhật Bản và nhu cầu của Việt Nam: các ngành thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội liên ngành, khoa học bền vững, công nghệ kỹ thuật tiên tiến và khoa học sự sống; mở rộng quy mô Trường tại Hoà Lạc và phát triển một số chương trình theo định hướng tự chủ khi dự án kết thúc.

- Hỗ trợ ban đầu cho các nhà khoa học trình độ cao theo các tiêu chí có khả năng huy động tài trợ nghiên cứu, khởi tạo nhóm nghiên cứu độc lập sau 2-3 năm, đề xuất và triển khai học phần mới/chương trình đào tạo mới.

- Nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện cơ cấu tổ chức và hệ thống quản lý đại học nghiên cứu theo hướng tự chủ cao và theo kinh nghiệm của các đại học nghiên cứu Nhật Bản; Phát triển quan hệ hợp tác với các đại học và doanh nghiệp Nhật Bản.

- Hỗ trợ chi phí tại địa phương để tổ chức các hoạt động đào tạo, nghiên cứu. Hỗ trợ mua sắm trang thiết bị thực hành cho các chương trình đào tạo và trang thiết bị nghiên cứu cho một số hướng nghiên cứu trọng điểm như khoa học bền vững và hỗ trợ chi phí vận hành cơ sở vật chất tại Hà Nội theo chuẩn Nhật Bản.

- Chuyển giao các sản phẩm nhằm hỗ trợ Trường Đại học Việt Nhật mở rộng quy mô đào tạo và phát triển nhanh theo hướng bền vững từ năm 2025.

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật, TS. Furuta Motoo cho rằng “Đại học Việt Nhật sẽ tận dụng tối ưu thế mạnh về chuyên gia và kỹ thuật của Nhật Bản và các kiến thức khoa học ứng dụng của Việt Nam trong đào tạo và nghiên cứu, nhằm cung cấp cho thị trường lao động Việt Nam, Nhật Bản và khu vực những nhà khoa học, lãnh đạo và quản trị có tay nghề, kinh nghiệm và chất lượng cao”.

Sau 5 năm thực hiện Dự án TC1, Trường Đại học Việt Nhật hiện đang đào tạo 08 Chuyên ngành Thạc sỹ:

Khu vực học

Quản trị kinh doanh

Kỹ thuật hạ tầng

Biến đổi khí hậu và phát triển

Kỹ thuật môi trường

Công nghệ Nano

Chính sách công

Lãnh đạo toàn cầu

Từ năm 2020, Trường Đại học Việt Nhật sẽ tuyển sinh chương trình đào tạo cử nhân Chất lượng cao ngành Nhật Bản học.

Tags:

You may also like
Thủ tướng Nhật Bản cam kết...

Sáng ngày 17/1, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng...