Doanh nghiệp Nhật Bản không đòi hỏi một nhân tài thông minh xuất chúng, mà là một nhân tài biết thích ứng

Monday, June 26, 2017

Đó là quan điểm tuyển chọn nhân tài của ông Toshiaki Koshimura, Giám đốc kiêm Cố vấn tập đoàn Tokyu Nhật Bản tại hội thảo với chủ đề "Hình mẫu sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật mà doanh nghiệp Nhật Bản trông đợi?” chiều ngày 16/6/2017, bài giảng thứ 4 trong Chuỗi bài giảng mở năm 2017 của Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN.

Mở đầu buổi Hội thảo đặc biệt này, Thầy Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật (VJU) Furuta Motoo đã có bài phát biểu gửi lời tri ân sâu sắc đến ngài  Koshimura Toshiaki với những đóng góp lớn lao của mình trong việc thúc đẩy thành lập nên Trường Đại học Việt Nhật. Thầy Hiệu trưởng Furuta Motoo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của bài giảng đặc biệt này đối với định hướng đào tạo của VJU – đào tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là những doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam.

Thay mặt Đại sứ quán Nhật Bản, ngài Nagai Katsuro – Công sứ, Trưởng ban Kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản đã lên bày tỏ sự hoan ngênh của Đại sứ quán trước các hoạt động giao lưu học thuật do Trường Đại học Việt Nhật tổ chức đã mang lại những kiến thức hữu ích cho các bạn học viên, thúc đẩy giao lưu kinh tế văn hóa giữa hai quốc gia cũng như tạo cầu nối giữa học viên Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản.

Sau bài phát biểu của thầy Hiệu trưởng VJU và, ngài Koshimura Toshiaki bắt đầu bài giảng đặc biệt của mình. Bài giảng gồm hai hần: Phần đầu về chiến lược kinh doanh của Tokyu trong bối cảnh biến chuyển kinh tế xã hội của Nhật Bản; phần hai là về hình mẫu sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật mà doanh nghiệp Nhật Bản trông đợi.

Trước tiên, ngài Koshimura Toshiaki giới thiệu về Tập đoàn Tokyu với những con số đáng kinh ngạc như doanh thu năm 2016 của Tập đoàn là 1117.3 tỷ Yên, lợi nhuận kinh doanh là 77.9 tỷ Yên, trong đó ngành kinh doanh vận hành giao thông công cộng chiếm 18.6% doanh thu và 34.2 lợi nhuận, Tokyu sở hữu tuyển đường sắt có lượng hành khách đông nhất Nhật Bản hiện nay, các ngành kinh doanh bất động sản chiếm 15.4% doanh thu và 38.3% lợi nhuận. Ngoài ra, Tokyu cũng kinh doanh các ngành dịch vụ, hai pháp nhân Trường học và có đóng góp đáng kể cho cộng đồng như các Quỹ tài nguyên môi trường, Quỹ dành cho du học sinh, Viện triển làm, v.v.

Ngài Koshimura Toshiaki đã giới thiệu cho các chuyên gia, giảng viên và bạn học viên có mặt tại buổi Hội thảo về hành trình 95 năm của Tập đoàn Tokyu, những cột mốc phát triển của Tập đoàn hay những giai đoạn khủng hoảng, thăng trầm cùng với nền kinh tế Nhật Bản sau khi Chiến tranh kết thúc. Đặc biệt, Ngài Koshimura Toshiaki đã chia sẻ về dự án xây dựng khu vực Tama Denen dọc các tuyến đường sắt, thành công khi biến một khu vực chỉ từ 40 ngàn người sinh sống thành một khu dân cư lên đến 600 ngàn người và hiện vẫn đang là một dự án quan trọng, tiếp tục phát triển của Tập đoàn Tokyu. Vận dụng các kinh nghiệm tích lũy từ việc xây dựng Tama Denen tại Nhật Bản, Tập đoàn Tokyu đã mang mô hình này triển khai tại thành phố Bình Dương.

Tiếp đến, ngài Koshimura Toshiaki đưa ra các biểu đồ, các số liệu cho thấy tình hình tăng trưởng GDP của Việt Nam trong những năm vừa qua, các chỉ số đầu tư FDI của Nhật Bản vào Việt Nam và tình hình cơ cấu dân số của Việt Nam hiện tại và trong tương lai. Bằng cách chỉ ra những điểm giống nhau giữa Việt Nam và những gì Nhật Bản đã trải qua trong các thập kỷ trước, ngài Koshimura Toshiaki khẳng định Việt Nam đang ở trong giai đoạn vàng để phát triển kinh tế vượt bậc với cơ cấu dân số trẻ, nguồn nhân lực dồi dào.

Mở đầu phần thứ hai - cũng là phần chính của bài giảng, ngài Koshimura Toshiaki đã khẳng định "Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản chúng tôi không đòi hỏi một nhân tài quá thông minh xuất chúng mà chúng tôi cần một nhân tài biết thích ứng”. Dẫn chứng cho tính "biết thích ứng”, ngài Koshimura Toshiaki đã đưa ra hai ví dụ của Nhật Bản. Ví dụ đầu tiên là việc vận dụng kinh nghiệm, tổ chức khảo sát để đưa ra kết luận về độ an toàn của các tầng đất đào đường hầm cho khu vực Shinkansen. Ví dụ thứ hai là về nhà máy điện nguyên tử, tuy được nghiên cứu xây dựng kỹ lưỡng nhưng việc không tính đến khảo sát địa chất đầy đủ và đề ra các biện pháp đối phó với sóng thần đã dẫn đến thảm họa nguyên tử năm 2011. Bên cạnh đó, ngài Koshimura Toshiaki cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế của bản thân để nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến thức lịch sử cận đại – những kiến thức ít được tìm thấy trong sách giáo khoa – trong việc giúp bản thân đưa ra quyết định kinh doanh bền vững trong tương lai.

Ngài Koshimura Toshiaki đã gửi tới các bạn học viên VJU những lời khuyên  

1.     các bạn học viên hãy học những môn Luật liên quan đến Quản lý lao động, Khai thác Tài chính và những môn Luật khác bởi vì đó là những kiến thức giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản.

2.     Khi thăng tiến đến cấp quản lý cao hay điều hành công ty, các bạn phải quản lý nhiều nhân viên hay phòng ban bên dưới. Khi đó, bạn cần là một người có kiến thức xã hội phong phú và  biết đối nhân xử thế thì sẽ càng có nhiều đối tác muốn hợp tác với bạn. Lúc này, những kiến thức đại cương sâu rộng sẽ giúp ích cho các bạn trong lĩnh vực quản lý.

3.     Năng lực giao tiếp, tính chủ động và khả năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt. Với các học viên Việt Nam, việc học tiếng Nhật để có thể giao tiếp và mở rộng đường thăng tiến, tăng cơ hội làm việc tại Nhật bản là rất quan trọng. Nếu các bạn muốn lên cấp quản lý cao hơn sau này, thì các bạn cần năng lực quản lý rủi ro. Quản lý rủi ro ở đây bao gồm quản lý rủi ro thảm họa thiên nhiên và quản lý rủi ro trong quá trình điều hành.

Ngài Koshimura Toshiaki cũng chia sẻ ba thứ giúp ngài nâng cao năng lực quản lý rủi ro của bản thân là sách, bạn bè và những chuyến đi.

Cuối cùng, ngài Koshimura Toshiaki muốn gửi gắm đến những bạn học viên rằng " những kiến thức học được trong nhà trường và những năng lực cần thiết ngoài xã hội không nhất thiết phải trùng khớp với nhau”, và thành công của các bạn phụ thuộc vào kho kiến thức đa dạng mà các bạn thu nhận được, không chỉ riêng kiến thức chuyên môn.

Bài giảng đặc biệt của ngài Koshimura Toshiaki đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn học viên và những ứng viên tiềm năng của VJU. Các câu hỏi được đặt ra sau khi bải giảng kết thúc xoay quanh các yếu tố tạo nên thành công của Tập đoàn Tokyu, yếu tố giữ chân nhân tài của Tập đoàn, yếu tố lựa chọn nhà thầu của Tập đoàn tại Việt Nam, bí quyết thăng tiến ở cấp quản lý của ngài Koshimura Toshiaki và hỗ trợ của Tập đoàn Tokyu cho các trường Đại học ở Việt Nam nói chung và VJU nói riêng trong tương lai.

Sau phần Hỏi đáp sôi nổi, ngài Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt đã có bài phát biểu cảm nghĩ về bài giảng đặc biệt của ngài Koshimura Toshiaki, cảm ơn và đánh giá cao những kinh nghiệm, kiến thức được ngài Koshimura Toshiaki chia sẻ. Ngài Takebe Tsutomu đặt kỳ vọng vào VJU – Trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam theo đuổi giáo dục khai phóng và giáo dục bền vững và kêu gọi các bạn học viên cũng xây dựng VJU thành một "Havard Châu Á” như mong muốn của ngài.

Bế mạc Hội thảo, thầy Hiệu trưởng Furuta Motoo đã có bài phát biểu trân trọng cảm ơn những câu chuyện ngài Koshimura Toshiaki đã chia sẻ trong bài giảng đặc biệt của mình, cảm ơn ngài Takebe Tsutomu đã đến dự Hội thảo đặc biệt. Đồng thời, thầy Hiệu trưởng cũng nói lên mong muốn đối với các bạn học viên VJU học được tầm nhìn rộng trong cách quản lý đô thị để không chỉ giảm ách tắc giao thông mà còn thay đổi lối sống đô thị. 

Cuối cùng, thầy Hiệu trưởng gửi tặng hoa và quà cho ngài Koshimura Toshiaki. Ngài Takebe Tsutomu đã cùng chụp ảnh với các bạn học viên và các ứng viên tiền năng của VJU.

Bài giảng "Hình mẫu sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật mà doanh nghiệp Nhật Bản trông đợi” của ngài Koshimura Toshiaki nằm trong khuôn khổ chuỗi các bài giảng mở của Trường Đại học Việt Nhật được khởi động vào tháng 12/2016. Bài giảng được kỳ vọng là cơ hội mở rộng tầm nhìn, phát triển tư duy sáng tạo, nâng cao chuyên môn, tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ Việt Nam nói chung và học viên của Trường ĐH Việt Nhật nói riêng.

Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN đang tiếp nhận hồ sơ đợt 2 đăng ký các chương trình thạc sĩ khai giảng tháng 9/2017 bao gồm: Công nghệ Nano; Kỹ thuật Hạ tầng; Kỹ thuật Môi trường; Chính sách Công; Khu vực học; Quản trị Kinh doanh; Biến đổi khí hậu & Phát triển.


HẠN NỘP HỒ SƠ: 14/7/2017

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại địa chỉ: http://admission.vju.ac.vn/

Thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH - TRƯỜNG ĐH VIỆT NHẬT

Phòng 509, tầng 5, Trường ĐH Việt Nhật

Đ/c: Đường Lưu Hữu Phước, Phường Mỹ Đình I, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 04 73066001 - ext 5093

Email: admission@vju.ac.vn

Tags:

You may also like
Họp Hội Đồng Khoa Học Và Đào...

Sáng ngày 17/11/2017, Hội đồng khoa học và đào tạo Trường...

Học viên Trường Đại học Việt...

Sau 1 tháng tranh tài và vượt qua các vòng loại, ngày 14/6/2017,...

Hiệu trưởng “lì xì” học...

Ngày 16/2, trong buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên...