Chủ tịch Tập đoàn SHIMADZU: Đóng góp xã hội thông qua khoa học và công nghệ

Thursday, April 20, 2017

Nhận lời mời của Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật - Furuta Motoo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Shimadzu - Teruhisa Ueda đã có buổi nói chuyện với sinh viên ĐHQGHN về “Đóng góp xã hội thông qua Khoa học và Công nghệ” vào chiều ngày 10/4/2017 tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo. Buổi nói chuyện đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với người nghe về tầm nhìn, triết lý và giá trị của một doanh nhân, nhà khoa học lớn của Nhật Bản.


Ông Teruhisa Ueda – Chủ tịch tập đoàn Shimadzu

TS. Teruhisa Ueda đã mở đầu buổi nói chuyện với những tiến bộ khoa học công nghệ mới nhất của tập đoàn Shimadzu và đóng góp rất ý nghĩa của Shimadzu đối với sự phát triển của xã hội. Shimadzu luôn chú trọng yếu tố đỉnh cao trong khoa học công nghệ và dùng khoa học công nghệ để tạo ra giá trị cho đối tác, khách hàng. Một trong những chuyên gia của tập đoàn Shimadzu là Koichi Tanaka đã được trao giải Nobel về hóa học vào năm 2002.

Tiếp đó,ông Teruhisa Ueda đã chia sẻ với sinh viên ĐHQGHN về quá trình học tập, làm việc của mình từ khi tốt nghiệp đại học, làm trưởng nhóm nghiên cứu ở Mỹ cho đến khi trở thành người đứng đầu tập đoàn công nghệ Shimadzu. Có thể nói, TS. Teruhisa Ueda là một doanh nhân - nhà khoa học uy tín ở Nhật Bản. Ông cho biết: “Bản thân tôi là người vốn làm về khoa học nghiên cứu, và hiện nay giữ vị trí quản lý doanh nghiệp tôi lại càng thấu hiểu tầm quan trọng về các vấn đề chuyên môn. Chỉ khi hiểu rõ được các vấn đề chuyên môn, nắm được những kỹ thuật công nghệ mới nhất, bạn mới có thể giải quyết và tư vấn khách hàng cũng như định hướng phát triển doanh nghiệp một cách đúng đắn.”

 

Từ kinh nghiệm nghiên cứu và điều hành tại tập đoàn Shimadzu, TS. Teruhisa Ueda đã tiếp tục chia sẻ với sinh viên ĐHQGHN về chìa khóa thành công trong lĩnh vực khoa học công nghệ: Thứ nhất là tìm ra được nhu cầu của thế giới, bao gồm nhu cầu hiện tại và nhu cầu tương lai. Thứ hai là cung cấp được giải pháp công nghệ có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu đó. Cũng theo TS. Teruhisa Ueda, để đạt được thành công trong lĩnh vực khoa học công nghệ thì cần có ba yếu tố. Một là có tinh thần cạnh tranh cao vì cạnh tranh giúp tìm ra giải pháp tối ưu. Hai là đặt mục tiêu cao nhất cho bản thân, tức là luôn hướng tới vị trí dẫn đầu vì điều đó thúc đẩy sự nỗ lực phát kiến. Ba là có tinh thần kiên trì, kiên nhẫn không từ bỏ, dù có khó khăn hay thất bại thì luôn kiên trì với lựa chọn của bản thân. 

Đặc biệt, TS. Teruhisa Ueda đã khuyến khích sinh viên Việt Nam hãy luôn mở rộng và hướng tầm nhìn của mình ra thế giới bằng cách tự đặt cho mình ba câu hỏi: Làm thế nào để có những hiểu biết rộng hơn về con người, văn hóa, phong tục của các nước trên thế giới? Làm thế nào để biết được thế giới đang cần gì? Chúng ta có thể làm gì để đáp ứng nhu cầu đó?

Theo TS. Teruhisa Ueda, trong quá trình học tập, sinh viên không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà cần phát triển kỹ năng giao tiếp, hướng tầm nhìn ra thế giới và quan tâm sâu sắc đến các vấn đề của xã hội.

Trả lời câu hỏi của bạn Nguyễn Anh Hào, học viên Trường ĐH Việt Nhật về làm thế nào Shimazu hài hòa mục tiêu lợi nhuận và trách nhiệm xã hội, TS. Teruhisa Ueda cho biết: “Khi chúng ta thực hiện một mô hình kinh doanh có giá trị đóng góp cho xã hội và được xã hội chấp nhận thì tự nhiên những hoạt động kinh doanh này sẽ mang lại giá trị lợi nhuận. Tại Shimadzu, lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh chủ yếu để phục vụ: duy trì hoạt động của tập đoàn, đầu tư cho nghiên cứu phát triển và đầu tư hỗ trợ các trường đại học. Đó chính là đóng góp cho xã hội”.

Với câu hỏi của bạn Lưu Duy, học viên Trường ĐH Việt Nhật về cơ hội thực tập tại tập đoàn Shimadzu, TS. Teruhisa Ueda cho biết: “Shimadzu là một tập đoàn quốc tế, chúng tôi luôn coi trọng việc tuyển dụng những nhân sự quốc tế. Từ năm 2007, chúng tôi đã triển khai hoạt động cho phép sinh viên nước ngoài thực tập tại Shimadzu, và tới nay đã có rất nhiều sinh viên đặc biệt đã có 03 sinh viên của ĐHQGHN đã được thực tập tại Shimadzu. Trong quá trình thực tập các bạn sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với các kỹ thuật, công nghệ hiện đại nhất. Và có nhiều sinh viên sau kỳ thực tập đã được tuyển dụng trở thành nhân viên chính thức của Shimazu. Vì vậy tôi rất mong các bạn sinh viên Trường ĐH Việt Nhật sẽ tận dụng được những cơ hội thực tập này để rèn luyện nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn và phát triển nghề nghiệp cho mình”.

Phát biểu tại buổi nói chuyện, GS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật đã chia sẻ: “Hiện nay innovation đã trở thành một chủ đề nóng bỏng không chỉ giới hạn trong các ngành giáo dục và ngành khoa học công nghệ của Việt Nam. Trường ĐH Việt Nhật đang tích cực đào tạo nhân tài để có thể đảm nhiệm vai trò tạo ra sự đổi mới, sáng tạo cho xã hội. Bài nói chuyện của Chủ tịch Ueda hôm nay chỉ rõ những yếu tố quan trọng tạo ra innovation qua kinh nghiệm phong phú của tập đoàn Shimadzu và bản thân Chủ tịch Ueda. Đây cũng chính là mục tiêu của triết lí giáo dục khai phóng mà Trường ĐH Việt Nhật đang hướng đến. Với môi trường giáo dục khai phóng tại Trường, học viên có thể được chuẩn bị đầy đủ những kĩ năng cần thiết để thành công trong môi trường quốc tế, đáp ứng nhu cầu của tác tập đoàn công nghệ cao trên thế giới”.

GS. Furuta Motoo đã nhấn mạnh: “Đây là buổi nói chuyện rất bổ ích, có tính thuyết phục cao và mang lại ý nghĩa cổ vũ mạnh mẽ các bạn sinh viên. Tập đoàn Shimadzu vốn đã có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với ĐHQGHN. Nhưng tôi tin rằng buổi nói chuyện của Chủ tịch Ueda hôm nay đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ quan hệ hợp tác với ĐHQGHN, đồng thời mở ra quan hệ hợp tác với giữa tập đoàn Shimadzu và Trường ĐH Việt Nhật”.


Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao quà lưu niệm cho ông Teruhisa Ueda

 

ĐHQGHN và tập đoàn Shimazu đã có những hoạt động hợp tác quan trọng như thành lập phòng thí nghiệm VNU-Shimadzu (VSL) tại Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển Bền vững (CETASD), ĐHQGHN vào năm 1998 hay năm 2011, cựu Chủ tịch Tập đoàn Shimadzu - Akira Nakamoto được trao bằng tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN. Đặc biệt, với Học bổng Shimadzu-A.Nakamoto, Tập đoàn Shimadzu đã tạo cơ hội cho các sinh viên xuất sắc của ĐHQGHN được đào tạo về sử dụng thiết bị phân tích môi trường và thực phẩm tại, góp phần hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam.

 

Tập đoàn Shimadzu được thành lập cách đây 140 năm vào tháng 3/1875 với trụ sở đặt tại Nishinokyo Kuwabara-cho, Nakagyo-ku, Kyoto, Nhật Bản. Nhật Bản. Shimadzu là một trong những tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực dụng cụ phân tích, đo lường và thiết bị y tế với các sản phẩm tinh vi, công nghệ cao như máy Sắc khí, máy Phân tích hấp thụ ánh sáng, máy Phân tích bề mặt vật liệu tổng hợp...  Shimadzu là công ty duy nhất trên thế giới sản xuất máy dò Flat Panel "Direct-Conversion" dùng trong khám tim mạch, chụp quang tuyến và chụp X quang tổng quát. Có thể nói, Công nghệ phân tích, đo lường trong các sản phẩm của Shimadzu là “Công nghệ phục vụ khoa học”.


Tags:

You may also like
Học viên VJU tới thăm các công...

Ngày 18 – 19/6/2017, GS Nguyễn Đình Đức Giám đốc chương...

Giao lưu văn hóa giữa sinh viên...

Chiều ngày 27/2/2018, đoàn sinh viên Trường Đại học Nữ...

Hợp tác và trao đổi học viên...

Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN và Đại học Kanazawa,...