Cái bắt tay làm nên lịch sử

Tuesday, September 11, 2018

Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội bắt nguồn từ ý tưởng thực hiện một dự án trường đại học đẳng cấp quốc tế và một biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản của chính phủ hai nước. 


Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt Tsutomu Takebe 

Ngài Tsutomu Takebe – Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật – Việt, một trong những cá nhân thúc đẩy thành lập dự án Trường Đại học Việt Nhật, trong buổi Lễ Khai giảng năm học 2018-2019, đã dành lời cảm ơn đặc biệt tới Ông Tô Huy Rứa, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nhật, Ủy viên Hội đồng trường và Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật, người đã có những đóng góp không nhỏ để hiện thực hóa dự án Trường Đại học Việt Nhật. 

Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt Tsutomu Takebe và Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Việt Nhật Tô Huy Rứa

Bài phát biểu của Ngài Tsutomu Takebe – Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật – Việt trong Lễ Khai giảng năm học 2018-2019:


The 2018-2019 Academic Year Opening Ceremony of Vietnam-Japan University

"Trước hết tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Ngài Tô Huy Rứa, ngay từ Lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản, liên minh nghị sỹ hai nước đã đưa ra ý tưởng để thực hiện một dự án thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Kết quả của sự hợp tác ấy chính là sự thành lập Trường Đại học Việt Nhật.

Một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và lòng biết ơn của tôi tới Ngài Tô Huy Rứa. 

Kính thưa các quý vị đại biểu, có thể nói rằng tất cả quý vị ở đây trong buổi lễ ngày hôm nay đã rất nỗ lực để xây dựng ngôi trường Đại học Việt Nhật. Tôi xin bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn. Tôi xin chúc mừng 96 học viên Khóa 3. Chúc mừng tất cả các bạn ngày hôm nay. Tôi hy vọng rằng mỗi bạn hãy có cho mình một ước mơ, hoài bão để có thể tiếp tục trưởng thành trong thời gian tới.

Tôi là Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Việt đồng thời tôi cũng tham gia trong hội đồng để thúc đẩy Đại học Việt Nhật cùng thầy Tô Huy Rứa và tất cả mọi người.

Tôi sinh ra ở Hokkaido, nơi đang gặp một trận động đất lớn chưa từng có. Buổi sáng hôm nay, khi tiếp xúc với các bạn sinh viên Việt Nam, tôi đã nhận được lời động viên và chia sẻ của sinh viên Việt Nam khiến tôi rất xúc động.

Con gái tôi có gửi cho tôi một email nói rằng tất cả ngôi nhà ở Hokkaido đều bị phá hủy, điện mất và tất cả mọi người đang phải sống trong bóng tối. "Bố đang ở một nơi đầy ánh sáng và con thấy ghen tị với bố.”

Động đất ở Hokkaido nằm ngoài sự tưởng tượng của con người Nhật Bản. Vậy thì trong tương lai điều gì có thể xảy ra, không ai có thể biết trước được. Đây không phải thời kỳ mà chúng ta phải xin lỗi về những vấn đề đó mà chúng ta phải làm thế nào để ứng phó, đối phó với sự thay đổi của thế giới. Tôi kỳ vọng điều này ở các bạn học viện khóa 3 và toàn thể các bạn học viên Trường Đại học Việt Nhật. 

Thế giới chúng ta ngày càng thu nhỏ và người ta nói rằng bây giờ là thời đại của Châu Á. Châu Á có rất nhiều dân tộc, nền văn hóa, tôn giáo khác nhau, nguồn năng lượng khác nhau hãy làm thế nào để tận dụng nó một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Phải chăng điều đó nằm ở các bạn trẻ Việt Nam. Tôi cảm nhận được nguồn năng lượng của các bạn khi tiếp xúc với các bạn. Tôi nghĩ rằng thời đại bây giờ, Việt Nam và Nhật Bản hãy cùng hợp tác để Trường ĐH Việt Nhật tạo ra nguồn năng lượng mới, tạo ra nhân lực xuất sắc, cho Việt Nam, thế giới.

Lễ Khai giảng năm nay tổ chức vào dịp Kỷ niệm 45 năm mối quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam. Năm ngoái Nhật hoàng đã sang thăm Việt Nam và tiếp xúc với học viên VJU. Thủ tưởng Shinzo Abe đã sang Việt Nam và giao lưu với Trường ĐH Việt Nhật. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chuyến thăm và trao đổi cùng sinh viên Trường ĐH Việt Nhật và tôi đã có dịp tham gia buổi chia sẻ ấy.

Các nhà lãnh đạo hai Chính phủ luôn coi Trường Đại học Việt Nhật là dự án tầm vóc quốc gia.

Trước khi tới Lễ khai giảng, tôi đã có buổi trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nói rằng: Trường Đại học Việt Nhật là "ngọn hải đăng” cho thế giới trong thế kỷ 21 này. Thủ tưởng đã chia sẻ như vậy. Trường không chỉ là cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản mà sẽ trở thành biểu tượng của Châu Á và trên thế giới.

Trọng tâm chính là ở các bạn học viên, tôi tin là như vậy. Trong buổi lễ tốt nghiệp vừa rồi, một bạn học viên tốt nghiệp đã phát biểu rằng: "Chúng ta hãy trở thành bó hoa để cùng tỏa sáng trên toàn cầu”. Tôi không biết rằng bạn học viên đó có ở đây trong buổi lễ ngày hôm nay hay không nhưng tôi đã rất xúc động khi nghe lời phát biểu của bạn. Tôi hy vọng 96 bạn học viên khóa 3 sẽ trở thành những con người xây dựng Trường ĐH Việt Nhật trong thời gian tới. 

Hy vọng các bạn sẽ giúp hiện thực hóa ý tưởng của chúng tôi. Tôi mong muốn các bạn sẽ có khoảng thời gian học tập tuyệt vời trong hai năm tới và các bạn hãy nỗ lực, tập trung và mở ra một tương lai mới, hãy trở thành con người toàn cầu để có thể phát triển rực rỡ trong hai năm tới.

Rất mong các giảng viên tiếp tục đào tạo và hỗ trợ để giúp đỡ các sinh viên, học viên thực hiện được ước mơ lớn của mình.

Với tư cách là Cố vấn đặc biệt của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt và là một thành viên của hội đồng trường, xin gửi lời chúc mừng tới tất cả các bạn.”

Tags:

You may also like
Từ một bát Trà mà đưa hòa...

Vào một ngày đầu tháng 6, 10 học viên của Trường Đại...

Cảm ơn Thầy, cảm ơn VJU đã...

Với Tạ Thị Lương, học viên Khóa 2 Chương trình Thạc sỹ...

Lễ khai Trường Đại Học Việt...

Ngày 09/09/2016, Trường Đại học Việt Nhật – Đại học...