Tuần lễ định hướng cho kỳ Thực tập tại Nhật Bản

Tuesday, August 15, 2017

Từ 1/8 – 11/8/2017, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN đã tổ chức một chuỗi các buổi hướng dẫn để giúp học viên của các Chương trình Thạc sĩ có những chuẩn bị cho chuyến đi Thực tập tại Nhật Bản.

Chuỗi định hướng với các chủ đề, kiến thức cụ thể từ lúc các bạn chuẩn bị các thủ tục xuất nhập cảnh, tới nơi thực tập, ăn ở, đi lại, tác phong hành xử tại nơi làm việc và công cộng… đã được trực tiếp dẫn dắt bởi các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia của cả Việt Nam và Nhật Bản, những người đã có rất nhiều kinh nghiệm học tập, sinh sống và nghiên cứu tại Nhật Bản.

Buổi định hướng thứ nhất được chủ trì bởi chuyên viên JICA tại Việt Nam – chị Nguyễn Thị Mai Khanh. Các thủ tục khi ra sân bay được đề cập đến đầu tiên, trong đó nhấn mạnh đến vấn đề về hành lý nên và không nên mang theo khi sang Nhật Bản. Các bạn học viên của Trường Đại học Việt Nhật sẽ thực tập tại Nhật Bản dưới sự bảo trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), vì vậy, việc phổ biến những qui định, nguyên tắc của JICA, thông tin liên lạc trong trường hợp khẩn cấp là vô cùng cần thiết. Kết thúc buổi định hướng, các bạn học viên nhận được một cuốn sách hướng dẫn cầm tay, một cuốn sách hội thoại giao tiếp đơn giản bằng tiếng Nhật đi kèm đĩa. Đối với những bạn học viên lần đầu đặt chân đến Nhật Bản, không có gì quý giá hơn những chia sẻ về các bí kíp của Tiến sĩ Phạm Tiến Thành – người có nhiều năm sống và làm việc tại Nhật Bản. Những chia sẻ chân thật về cách mua đồ giá rẻ, cách mua vé tàu điện ngầm, v.v. nhận được sự quan tâm thích thú từ tất cả các bạn học viên.

Nhắc đến Nhật Bản, nhiều bạn học viên sẽ lo ngại đến sự an toàn do đây là một đất nước chịu rất nhiều trận động đất và có nhiều nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, mọi lo lắng đã được giải tỏa sau buổi định hướng của Phó GS. TS. Hiroyuki Katayama. Các bạn học viên được hướng dẫn cách ứng phó với động đất, và biết được khu vực mình sẽ thực tập không chịu ảnh hưởng từ những thảm họa hạt nhân đã xảy ra trước đây.

Một trong những yếu tố giúp các bạn học viên thích nghi tốt khi sang Nhật Bản chính là sự am hiểu về văn hóa và cách giao tiếp với người Nhật. Chuyên gia JICA Takashi Suzue đã giúp các bạn học viên ghi nhớ những điểm quan trọng nhất để có tác phong làm việc phù hợp với các tổ chức, công ty Nhật Bản, đảm bảo rằng các bạn học viên của VJU sẽ để lại những ấn tượng tốt với những doanh nghiệp Nhật trong quá trình thực tập.

Kết thúc chuỗi định hướng, GS. TS. Satoshi Miyazaki đã dành 2 buổi để giới thiệu các địa điểm hữu ích cho các bạn học viên tại Nhật Bản như Thư viện, dịch vụ IT, Trung tâm quốc tế tại các Đại học ở Nhật Bản; chợ đồ cũ, chỗ thuê xe đạp, siêu thị giảm giá, v.v. Đi kèm theo mỗi địa điểm là những đoạn hội giao tiếp bằng tiếng Nhật cơ bản và các lưu ý khi các bạn học viên đến đó.

Như vậy, chuỗi buổi định hướng cho các học viên khóa I đã khép lại. Trường Đại học Việt Nhật, với đội ngũ các giáo sư đến từ các Đại học nổi tiếng tại Nhật Bản và các chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm sinh sống và học tập tại Nhật Bản luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn học viên. Chuỗi định hướng là chương trình được tổ chức nhằm trang bị tốt nhất cho các bạn học viên của các Chương trình thạc sĩ trước chuyến đi thực tập tại Nhật Bản.

Tags:

You may also like
Lễ khai giảng đa dạng và đa văn...

Ngày 9 tháng 9 năm 2019, Lễ Khai giảng năm học mới 2019 – 2020...

Bài giảng về triết lý kinh doanh...

Chiều ngày 13/4/2018, tại Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN,...

Những lời chúc gửi đến 72 tân...

Tôi khâm phục bản lĩnh, sự nỗ lực và sức sáng tạo của...